Truyền Thuyết Hoa Bỉ Ngạn – Loài Hoa Thức Tỉnh Ái Tình

hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa đặc biệt và mang sự bí ẩn riêng. Nó xuất hiện nhiều ở Nhật Bản và Trung Quốc, với cái tên gắn liền với những câu chuyện bi thương về tình yêu. Dù chỉ là truyền thuyết, nhưng những đau khổ trần ai vẫn hiện hữu trên sắc đỏ của loài hoa này.

1. “Bỉ ngạn” là gì?

Từ “bỉ ngạn” trong hoa bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào quan niệm của mỗi quốc gia. Ở Trung Quốc, hoa bỉ ngạn tượng trưng cho sự ưu mỹ thuần khiết, tại Nhật Bản, nó được diễn tả như một hồi ức đau thương, còn tại Triều Tiên, nó lại tượng trưng cho nỗi nhớ da diết. 

hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn là gì?

Từ “bỉ ngạn”này, bạn có thể sẽ được nghe qua trong kinh phật, những truyện tiên hiệp của Trung Quốc. Bỉ ngạn tượng trưng cho sự thuần khiết một cách hoàn mỹ, nhưng không phải trong thế giới này mà là ở một thế giới khác. Đó là một thế giới hướng đến sự hoàn mỹ.

Sở dĩ nó ở thế giới khác mà không phải thế giới này, vì hiện tại thế giới này chưa mang hết những vẻ trần tục mà thấm đượm nhiều tạp niệm không tốt. Cho nên nó chỉ xuất hiện như một trí tưởng tượng.

2. Hoa bỉ ngạn là gì?

2.1. Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris radiate, chúng xuất hiện nhiều ở các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. Đây là một loài hoa thuộc thân thảo, có chiều cao từ 40 – 80cm. Thường mọc chủ yếu ở các khu vực sườn đồi, bụi rậm hay nhưng vùng hoang vu, ẩm ướt,.. Chúng ta cũng sẽ có thể bắt gặp loài hoa này ở các nghĩa trang. Chính vì điều này mà nó được nhắc đến như một sự đau khổ, chết chóc.

Rễ của cây có hình dạng giống như củ khoai môn, tuy nhiên củ của nó cực kỳ độc. Nếu như vô tình ăn phải thì sẽ có hiện tượng bị nôn ói, khó thở và mệt mỏi. Nếu nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Thân của hoa bỉ ngạn có màu xanh thẳm, mọc thẳng từ gốc lên, Mỗi cây sẽ thường có từ 3-4 bông hoa hoặc đôi khi hơn.

Cây hoa bỉ ngạn có lá giống như lá hẹ, dài và hẹp. Loài hoa này thường có dạng chùm với nhiều cánh hoa cong xuống. Phía trên những cánh hoa là nhụy hoa như những mũi kim hướng về tứ phía.

2.2. Hình ảnh hoa bỉ ngạn đỏ

hoa bỉ ngạn
Loài hoa này tượng trưng cho sự bi thương trong tình yêu

Một điều kỳ lạ mà mãi cho đến bây giờ vẫn chưa có ai giải thích được là hoa và lá của cây hoa bỉ ngạn chưa bao giờ gặp nhau. Hoa chỉ nở khi mà lá đã tàn và ngược lại là chỉ có lá mà không có hoa.

Chính điều đó khiến người ta quan niệm rằng nó thể hiện sự chia ly, chia cách. Chính là những câu chuyện tình đẹp đều phải kết thúc trong cảnh xa cách ngàn trùng. Những bông hoa bỉ ngạn chất chứa những hồi ức vô cùng bi thương và đau khổ.

Ngoài tên hoa bỉ ngạn ra, loài hoa này còn có tên gọi khác như: long trảo hoa, mạn châu sa hoa, thạch toán, u linh hoa, hoa địa ngục, hoa vong xuyên,.. Tên gọi nào cũng chứa đựng sự ma mị, gây ám ảnh.

2.3. Hoa bỉ ngạn có mấy loại

Hoa bỉ ngạn trên thế này chỉ có 3 loại, với 3 màu sắc là: màu trắng, màu vàng và màu đỏ. Trong đó, hoa bỉ ngạn màu đỏ là phổ biến nhất, còn màu trắng và màu vàng thì hiếm thấy hơn. Màu sắc của loại hoa này cũng chứa đựng nhiều câu chuyện.

Theo truyền thuyết, hoa bỉ ngạn màu trắng còn có tên gọi khác là mạn đà la hoa. Loài hoa này chỉ nở ở miền cực lạc, những nơi thanh khiết và linh thiêng như nơi ở của Phật Tổ. Còn loài hoa bỉ ngạn màu đỏ chúng ta thường gặp tên là mạn châu sa hoa chỉ mọc chốn trần gian. Loài bỉ ngạn màu vàng tên là vong xuyên hoa. Tên gọi của nó đã nói lên tất cả, nó chỉ mọc ở hoàng tuyền, nơi ở của những người đã khuất.

2.4. Hoa bỉ ngạn có tác dụng gì?

Theo như các nghiên cứu, loài hoa này chứa độc tố rất có hại. Nên nó có thể xua đuổi côn trùng, chuột, sâu bọ. Ở những nơi mà hoa bỉ ngạn mọc, cây cỏ xung quanh sẽ bị ức chế, không phát triển được. Chính vì vậy mà nó được dùng trong việc phòng trừ cỏ dại. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này lại ít khi được áp dụng, vì con người cứ thấy nó là e dè và tránh xa. 

3. Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

hoa bỉ ngạn
Mỗi khi nhìn thấy loài hoa này người ta thấy buồn và một sự ma mị

Hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa về sự chia xa. Đó là nơi trú ngụ của các linh hồn những người đã khuất. Màu đỏ của nó khiến cho người ta liên tưởng đến những thứ đau khổ đến tận cùng, tang thương, mất mát. Trên thế giới, hiếm có loài hoa nào toát lên sự đau khổ như vậy. Chính vì thế, hoa bỉ ngạn thường chỉ mọc ở những nơi hoang dại, ít khi được trồng. Họ sợ những xui xẻo, bi thương đi theo vào cuộc đời của họ.

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền, mỗi quốc gia mà nó mang những ý nghĩa khác nhau. Có thể là tích cực cũng có thể là tiêu cực.

4. Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Trong dân gian, có rất nhiều câu chuyện ly kỳ được thêu dệt về loài hoa này. Hoa bỉ ngạn chỉ nở vào 3 ngày là trước và sau khi xuân phân, thu phân. Đây là những ngày mà người sống và người đã chết có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhau. Vì vậy mà nó được xem là loài hoa dẫn đường đến thế giới của người cõi âm.

Cũng theo truyền thuyết về hoa bỉ ngạn, nó là loài cây chỉ mọc ở hoàng tuyền. Trên con đường xuống địa ngục, những linh hồn sẽ gửi ký ức của mình vào những bông đó. Bước qua trần gian buộc phải xóa sạch ký ức ở chốn ấy.

Theo truyền thuyết, hoa bỉ ngạn chứng kiến một kết cục tình yêu bi thương giữa Mạn Châu và Châu Sa. Theo lời kể lại, ngày xưa có hai con yêu tinh tên là Mạn Châu và Sa Hoa, chúng có nhiệm vụ canh giữ và bảo vệ loài cây này. Cùng canh giữ hoa bỉ ngạn thế nhưng trải qua mấy nghìn năm vẫn chưa từng gặp mặt nhau.

Bởi vì nếu họ gặp mặt nhau thì sẽ phải chịu lời nguyền suốt đời suốt kiếp không được gặp mặt nhau. Thế nhưng lời nguyền ấy vẫn chẳng thể nào ngăn cản được khát khao gặp gỡ giữa hai trái tim.

Năm đó, mặc cho những quy định trói buộc, không cần nghĩ đến hậu quả phải gánh chịu, cả hai người đã lén lút gặp nhau. Và kết cục bi thương mà họ phải nếm trải cho giây phút gặp gỡ chớp nhoáng đã linh nghiệm. Lá và hoa của cây bỉ ngạn cũng muôn đời không bao giờ gặp nhau như câu chuyện tình ngang trái ấy. 

Cũng có truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia có một đôi nam nữ yêu nhau rất tha thiết, họ từng thề non hẹn biển, mãi mãi không bao giờ chia lìa nhau. Thế nhưng dòng đời oan trái, vào một ngày, chàng trai đó gặp tai nạn và qua đời.

Cô gái ở lại với muôn vàn đau khổ cùng nỗi nhớ thương giày vò. Vì muốn ở bên người yêu mình, cô gái đã nhiều lần tìm cách quyên sinh mà không được. Nghĩ rằng chắc ông trời không cho mình chết, cô đã quyết định thủ tiết sống một đời để chờ đợi chàng trai quay về. 

Còn chàng trai, sau khi chết đi xuống hoàng tuyền, đi qua bờ sông ngập tràn hoa bỉ ngạn. Nhưng trong lòng chàng vẫn lưu luyến mãi về nơi trần gian có người yêu đợi chờ. Chàng chỉ mong một ngày nào đó có thể trở về bên cạnh người mình thương.

Mạnh Bà đưa bát canh quên lãng bảo uống mới được trở lại trần gian. Thế rồi chàng trai bước qua cánh cửa luân hồi mà chẳng còn chút ký ức gì về những ngày xưa. Tất cả mọi kí ức đều gửi lại hoa bỉ ngạn.

hoa bỉ ngạn
Tình yêu phải gặp sự chia cách muôn đời

Hai mươi năm sau, chàng trai đã được đầu thai vào kiếp người. Còn cô gái ấy bây giờ đã là một phụ nữ trung niên, vẫn ngày đêm mong mỏi ngày người yêu trở về. Chàng trai ấy lớn lên với một thân phận hoàn toàn khác. Thế rồi đến một ngày, cả hai người lại vô tình nhìn thấy nhau. Chàng trai lướt qua như chưa từng quen biết. Còn cô gái như có linh tính mách bảo đó chính là người yêu mà mình đã chờ đợi mấy chục năm về trước. 

Đau khổ vì mòn mỏi đợi chờ mà người yêu lại chẳng nhận ra mình, người phụ nữ đã lâm bệnh mà chết. Và rồi cô gái ấy cũng đi qua con đường hoàng tuyền mà chàng trai đã đi qua. Cô gái đau khổ hỏi Mạnh Bà tại sao không cho họ nhận ra nhau.

Mạnh Bà trả lời: “Duyên phận của hai người đã hết. Không thể nào làm trái lại với ý trời được.” Tuy nhiên vì cảm động với tấm chân tình của cô gái, bà đã mách cho cô rằng: “Nếu như muốn gặp gỡ lại lần nữa, hãy ở đây nhổ cỏ xung quanh cây bỉ ngạn và đợi chàng trai”.

Thêm hai mươi năm nữa trôi qua, cô gái vẫn chờ đợi ngày qua ngày. Cuối cùng đến một ngày gặp lại chàng trai, cô nước mắt tuôn trào níu giữ tay chàng trong vô vọng. Thế nhưng chàng trai vẫn hờ hững bước qua, uống chén nước vong tình và bước qua cửa luân hồi. 

Từ đó về sau, mỗi khi nói về những câu chuyện tình buồn, mọi người hay nhớ đến loài hoa này. Nhiều tác phẩm văn, thơ về hoa bỉ ngạn cũng được sáng tác rất nhiều. Không những vậy, loài hoa này còn được dựng thành phim.

Đây là một bộ phim cực kỳ thu hút giới trẻ của Trung Quốc. Có nhiều người cảm thấy thích thú với hình tượng hoa bỉ ngạn nên đã xăm hình ảnh hoa bỉ ngạn lên cơ thể. Nó như điều liên tưởng về câu chuyện tình không đẹp của chính bản thân mình.

Ở Nhật Bản hằng năm còn có Lễ Bỉ ngạn, gọi là O HIGAN, được tổ chức vào tháng 3, kéo dài trong một tuần lễ từ ngày 13 đến ngày 20. Vào dịp này, các tín đồ Phật giáo sẽ đến cúng viếng cho tổ tiên trong phạm vi nhà chùa. Con cháu thường thuê chùa viết các bài vị bằng cây thông mỏng nhẹ gọi là tô – ba để cắm lên mộ người đã khuất. Đó gọi là tưởng niệm báo ân. Nó giống như lễ Thanh Minh của người Việt Nam vậy.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa cũng như lịch sử của loài hoa bỉ ngạn. Trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta nên trân trọng và yêu thương lẫn nhau. Vì khi hết một kiếp biết kiếp sau có còn gặp lại hay không. Trân trọng tình cảm của đối phương vì hai chữ duyên tình luôn là điều đẹp đẽ nhất của mỗi con người.