Truyện Tranh Doraemon Và Những Thông Tin Về Bộ Truyện Này

truyện tranh doraemon

Truyện tranh Doraemon là bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của hầu hết mọi người. Mang nội dung xoay quanh những đứa trẻ ở Nhật Bản thời cũ và chú mèo máy Doraemon đến từ tương lai. Bộ truyện đã trở thành một tác phẩm truyện tranh Nhật Bản được nhiều người ưa thích nhất.

1. Đôi nét về truyện tranh Doraemon

1.1. Tổng quan

Truyện tranh Doraemon là một bộ truyện tranh Nhật Bản Được viết và minh họa bởi Fujiko Fujio. Bút danh này là của bộ đôi Hiroshi Fujimoto và Motoo Abiko. Bộ truyện tranh Doraemon cũng đã được chuyển thể thành phim hoạt hình; phương tiện truyền thông cũng được nhượng quyền thương mại. 

truyện tranh doraemon
Truyện Doraemon là bộ truyện hầu như ai cũng biết đến

Câu chuyện xoay quanh chú mèo máy không có tai tên là Doraemon. Doraemon du hành ngược thời gian từ thế kỷ 22 để cứu giúp một cậu bé tên là Nobita Nobi. Truyện đầy đủ đầu tiên trong loạt truyện tranh Doraemon được xuất bản vào tháng 1 năm 1970. Đây là bộ truyện hay nhất dành cho trẻ em và là một trong những manga bán chạy nhất trên thế giới. Tổng số lượng của bộ truyện đã được bán được hơn 100 triệu bản tính đến năm 2015.

1.2. Giá trị 

Các giải thưởng dành cho truyện tranh Doraemon bao gồm Giải thưởng Hiệp hội Họa sĩ Hoạt hình Nhật Bản xuất sắc năm 1973, Giải thưởng Manga Shogakukan đầu tiên cho truyện tranh thiếu nhi năm 1982 và Giải thưởng Văn hóa Osamu Tezuka đầu tiên năm 1997. 

Vào tháng 3 năm 2008, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bổ nhiệm truyện tranh Doraemon là đại sứ “anime đầu tiên của quốc gia”. Người phát ngôn đã giải thích bộ truyện tranh Doraemon là một nỗ lực giúp người dân ở các quốc gia khác hiểu rõ hơn về anime Nhật Bản và nâng cao mối quan tâm sâu sắc hơn đến văn hóa của đất nước này.

2. Nội dung chính của truyện tranh Doraemon

Doraemon là một chú mèo máy đến từ thế kỷ 22, được gửi đến để giúp đỡ Nobita Nobi. Nobita là một cậu bé luôn bị điểm kém và thường xuyên bị bắt nạt bởi hai người bạn cùng lớp là Takeshi Goda (biệt danh Jaian) và Suneo Honekawa. Doraemon được Sewashi Nobi, cháu trai tương lai của Nobita gửi đến chăm sóc Nobita. Với mục đích giúp đỡ Nobita tiến bộ để con cháu các đời sau cải thiện cuộc sống. 

truyện tranh doraemon
Bộ truyện xoay quanh một nhóm bạn trẻ ở Nhật

Doraemon có một chiếc túi bốn chiều; trong chiếc túi đó lưu trữ những bảo bối bất ngờ giúp cải thiện cuộc sống cho Nobita. Tất cả những bảo bối đó được nhận từ Cửa hàng Bách hóa Tương lai và có một số thứ nổi trội. Chẳng hạn như chong chóng tre – một phương tiện có thể cho phép người dùng bay được trên không. Tiếp đến là cánh cửa thần kỳ – một cánh cửa màu hồng phấn cho phép mọi người đi lại theo ý nghĩ của người dùng,… và nhiều món đồ khác. 

Người bạn thân nhất đồng thời là vợ của Nobita sau này là Shizuka Minamoto cũng là một nhân vật thường xuyên xuất hiện trong bộ truyện Doraemon. Nội dung của truyện thường là cảnh Nobita thường bị Jaian và Suneo bắt nạt. Trong hầu hết các tập, một câu chuyện điển hình bao gồm việc Nobita lấy một đồ dùng từ Doraemon để sử dụng cho nhu cầu của mình. Cuối cùng gây ra nhiều rắc rối hơn những gì cậu ấy đang cố gắng giải quyết. Và Doraemon phải giúp cậu gỡ bỏ những rắc rối.

3. Phát hành truyện tranh Doraemon

Bộ truyện tranh Doraemon được phát hành với nhiều thể loại và được nhiều trẻ em trên toàn thế giới ưa thích.

3.1. Manga – truyện tranh Doraemon

Vào tháng 12 năm 1969, bộ truyện tranh Doraemon đã xuất hiện trên sáu tạp chí hàng tháng dành cho trẻ em khác nhau do Shogakukan xuất bản. Các tạp chí nhắm đến trẻ em từ mẫu giáo đến lớp bốn. Năm 1977, CoroCoro Comic được ra mắt với tư cách là tạp chí hàng đầu của Doraemon. Bộ truyện truyện tranh Doraemon được phát hành dưới nhiều ngôn ngữ gồm Anh, Nhật, Trung và Việt Nam,…

truyện tranh doraemon
Bộ truyện đã mang lại nhiều thành công lớn 

3.2. Anime

Kỷ niệm ngày nhượng quyền thương mại, loạt phim hoạt hình Doraemon thứ ba bắt đầu phát sóng trên TV Asahi vào ngày 15 tháng 4 năm 2005, với dàn diễn viên và nhân viên lồng tiếng mới, cùng các thiết kế nhân vật được cập nhật.  

Các bộ phim hoạt hình Doraemon đã đạt được tỉ suất người xem rất cao. Điều đó góp phần  thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp phim hoạt hình ở Nhật Bản. 

3.3. Phim truyện

Năm 1980, Toho phát hành phần đầu tiên của loạt phim hoạt hình dài tập hàng năm dựa trên các tập đặc biệt dài được xuất bản hàng năm. Không giống như anime và manga, các nhân vật chính được tham gia vào những câu chuyện và chủ đề rộng lớn hơn. Ví dụ như những tập phim Nobita và những người bạn của mình đã đến thăm thời đại khủng long, vùng đất xa xôi của dải ngân hà, thám hiểm đại dương và các thế giới phép thuật. 

Một số bộ phim dựa trên truyền thuyết như Atlantis, và trên các tác phẩm văn học bao gồm Tây Du và Nghìn lẻ một đêm. Một số bộ phim cũng có chủ đề nghiêm túc; đặc biệt là về chủ đề môi trường và việc sử dụng công nghệ. Nhìn chung, các bộ phim có tông màu tối hơn không giống màu tươi trẻ như manga và anime.

4. Những thành công của bộ truyện tranh Doraemon

Cho đến năm 2015, hơn 100 triệu bản của truyện tranh Doraemon đã được bán ra và bộ anime đã có mặt tại hơn 30 quốc gia. Loạt phim Doraemon đã bán được hơn 103  triệu vé tại phòng vé Nhật Bản vào năm 2015. Chính thức vượt qua Godzilla trở thành thương hiệu phim có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản.

truyện tranh doraemon
Tình bạn đẹp giữa Doraemon và Nobita 

Năm 2008, Bộ Ngoại giao Nhật Bản bổ nhiệm truyện tranh Doraemon làm đại sứ văn hóa anime đầu tiên. Truyện tranh Doraemon đã được chọn là một trong số 22 anh hùng châu Á. Là nhân vật anime duy nhất được chọn, truyện tranh Doraemon được mô tả là “Anh hùng đáng yêu nhất châu Á”. Năm 2005, Hiệp hội Đài Loan ở New York đã chọn truyện tranh Doraemon là một tác phẩm có ý nghĩa văn hóa của văn hóa đại chúng. 

Ở Việt Nam, truyện tranh Doraemon được xuất bản lần đầu vào năm 1992 bởi Nhà xuất bản Kim Đồng. Truyện tranh Doaremon hiện là biểu tượng văn hóa đại chúng tại Việt Nam. Bộ truyện từng góp mặt trong nhiều sự kiện văn hóa. Truyện tranh Doraemon cùng với nhà sáng tạo Fujiko F.Fujio được Bộ Văn hóa trao tặng Giải thưởng Chiến binh Văn hóa. 

5. Những giá trị mà truyện tranh Doraemon mang lại

truyện tranh doraemon
Chú mèo máy Doraemon tốt bụng đã có được nhiều sự yêu mến của độc giả

Phần lớn các tập trong truyện tranh Doraemon là phim hài với những bài học đạo đức liên quan đến các giá trị như chính trực, kiên trì, dũng cảm, gia đình và tôn trọng người lớn tuổi. Dưới đây là những giá trị cuộc sống mà bộ truyện tranh Doraemon mang lại cho chúng ta:

5.1. Tự lực

Chúng ta không có túi thần kỳ như trong truyện tranh Doraemon nên chúng ta phải tự làm mọi thứ để đạt được mục tiêu mong muốn. Cần phải hiểu rằng mọi chuyện chỉ hoàn thành khi phải bỏ công sức để thực hiện chứ không hề có bất kỳ đồ vật nào có thể làm thay ta. Các công cụ kỳ diệu trong truyện được ví như những thứ có thể giúp chúng ta sửa chữa mọi thứ. Tuy vậy chúng ta vẫn phải làm việc chăm chỉ để có thể đạt được mục tiêu của mình. 

5.2. Thân thiện và thông minh 

Doraemon là một chú mèo máy rất thân thiện và thông minh. Chú chưa từng kể lể những điều khổ sở vì những trò hề và những rắc rối mà Nobita đem lại. Bài học cuộc sống qua điều này là mọi người thường có xu hướng nghĩ nhiều về những hành vi xấu của người khác. Qua bộ truyện, cho thấy nếu bạn làm theo thói quen của Doraemon, bạn sẽ tập trung vào điểm tốt của người khác và có mối quan hệ tốt hơn với mọi người.

5.3. Nếu bạn có vấp ngã, hãy tự đứng lên và đừng bi lụy

Do một số sự cố, Doraemon đã thể hiện rất tệ và không ai muốn thuê. Cho đến khi bé Sewaishi nhấn nút. Bố mẹ cậu hơi miễn cưỡng, nhưng vì Sewashi thích cậu nên họ đã thuê Doraemon. Và sau đó Sewashi đã gửi Doraemon về quá khứ để chăm sóc cho Nobita. Qua đó có thể áp dụng vào cuộc sống đời thường. 

Đôi lúc trong cuộc sống ta có thể vấp ngã vì những sai lầm của chính bản thân. Thế nhưng từ sai lầm đó ta có thể tự sửa chữa sai lầm hoặc có thể rút được kinh nghiệm, bài học tốt từ những vấp ngã. 

5.4. Hãy tập trung vào những ưu điểm, thế mạnh của bản thân

Những khuyết điểm trong tính cách của Nobita là lười biếng, thiếu phối hợp, yếu đuối, khờ khạo, kém may mắn và chơi thể thao không tốt. Bên cạnh những thiếu sót và khuyết điểm đó, bù lại Nobita sở hữu một số tài năng độc đáo như bắn súng điêu luyện và khả năng đan những sợi dây phức tạp. 

Việc đó có thể hiểu được rằng, một con người luôn luôn tồn tại song song những mặt xấu và điểm tốt. Vì vậy hãy cố gắng khắc phục những điểm xấu và phát huy tất cả những điểm mạnh của bản thân để bản thân ngày một hoàn thiện hơn.

5.5. Đôi khi phải có trách nhiệm với những gì mình đã làm 

Nobita cũng có biệt tài trong việc tìm kiếm các ứng dụng bất thường cho các thiết bị của Doraemon. Cậu đã lạm dụng chúng và điều này thường khiến cậu gặp rắc rối. Đôi khi Nobita đã phải chịu trách nhiệm cho các hành động đó.

Bài học qua đó là mọi thứ chúng ta làm phụ thuộc vào cách chúng ta phản ứng với nó chiếm đến 90%, và hoàn cảnh bên ngoài chỉ tác động 10%. Vì vậy trước khi làm điều gì phải suy nghĩ kỹ và hạn chế đổ lỗi cho hoàn cảnh.

5.6. Tập trung phát triển ngay hôm nay 

Trong truyện, Nobita và Doraemon đã không ít lần quay về quá khứ để thay đổi một số sự kiện. Thế nhưng không thể được. Cuối cùng, Nobita từ một cậu bé ngờ nghệch và khờ khạo đã trở thành Chuyên gia chế tạo người máy để sửa chữa Doraemon. Sự kiện này trở thành sự kiện quan trọng nhất trong bộ truyện tranh Doraemon

Vì vậy, bài học rút ra chính là chúng ta không thể quay lại để thay đổi quá khứ của mình, vì vậy hãy thay đổi tương lai bằng cách làm hết sức mình ngay hôm nay. 

5.7. Tìm cách trở nên tốt hơn 

Sau khi suy nghĩ về một sự kiện trong ngày sinh nhật của mình, Jaian tự nghĩ tại sao mình lại không được các bạn cùng lứa tuổi yêu thích. Sau khi nghe Doraemon thuyết trình về tính cách ngỗ ngược như thế nào, Jaian đã nhận ra và hứa sẽ thay đổi. 

Thực tế, mỗi người trong chúng ta đều có thể sẽ chưa hoàn hảo. Vì vậy, hãy tự hoàn thiện bản thân mình, hạn chế ganh đua ghen ghét với người khác. 

Bộ truyện tranh Doraemon là bộ truyện gắn liền với tuổi thơ nhiều người. Nội dung truyện vừa mang những giá trị văn hóa tốt vừa mang tính nhân văn cao. Bộ truyện là một thành công lớn trong nền manga Nhật Bản và được nhiều người trên thế giới yêu thích.