Văn Mẫu Sách Là Ngọn Đèn Sáng Bất Diệt Của Trí Tuệ Con Người

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Nghị luận “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” là một phần kiến thức quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 7. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo một bài nghị luận hay cho đề bài này. Cùng đi ngay thôi nào.

1. Phân tích đề bài và lập dàn ý chi tiết

Đề bài: Một nhà văn từng nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Em hãy giải thích nội dung của câu nói đó.

1.1. Phân tích đề bài

 • Yêu cầu của đề bài: Giải thích nội dung và ý nghĩa câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, qua đó thể hiện vai trò, tầm quan trọng của sách đối với trí tuệ của con người.
 • Dạng đề bài: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí.
 • Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: những sự việc, con người trong cuộc sống.
 • Thao tác lập luận: giải thích, phân tích và bình luận.

1.2. Hệ thống luận điểm bài nghị luận

 • Luận điểm 1: Giải thích các khái niệm “sách, ngọn đèn sáng bất diệt và nội dung câu nói”.
 • Luận điểm 2: Tại sao lại nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt? (Vai trò, ý nghĩa của sách đối với con người)
 • Luận điểm 3: Bài học về nhận thức và hành động.

1.3. Lập dàn ý chi tiết cho đề bài nghị luận “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”

1.3.1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận đó là: vai trò, tầm quan trọng của sách đối với trí tuệ của con người thông qua câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người“.

1.3.2. Thân bài

a. Giải thích

Sách là thành phẩm, phương tiện của tri thức do con người tạo ra. Sách dùng để lưu trữ và chia sẻ những kiến thức trong cuộc sống.

“Ngọn đèn sáng bất diệt” nghĩa là ngọn đèn có ánh sáng trường tồn với thời gian, không bao giờ bị tắt.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
Sách là kho tàng kiến thức đồ sộ của nhân loại

=> Câu nói ấy khẳng định vai trò to lớn của sách với cuộc sống con người, đồng thời cũng khẳng định sự trường tồn vĩnh cửu của trí tuệ con người khi những trí tuệ ấy được gửi gắm vào những trang sách. Trí tuệ ấy bất diệt cùng với thời gian, soi sáng cho trí tuệ con người giống như ngọn đuốc trong đêm. Mỗi cuốn sách chứa đựng cả một kho trí tuệ vô tận đối.

b. Lý giải tại sao lại nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt?

 • Sách đem lại cho con người những kiến thức vô cùng quý báu mà không hề bị giới hạn bởi không gian và thời gian.
 • Sách là nơi chứa đựng những hiểu biết, những kinh nghiệm và sự khám phá, sáng tạo của con người.
 • Sách chính là kết quả tích lũy, nghiên cứu và tâm huyết ngàn đời của thế hệ những người đi trước, đã trải qua sự sàng lọc của thời gian và sự công nhận của hàng vạn con người để tồn tại có giá trị tới ngày nay.
 • Sách là bách khoa toàn thư với vô vàn những kiến thức phong phú đủ mọi lĩnh vực.
 • Thông qua sách, ta biết được lịch sử những điều diễn ra cách đây rất rất lâu.
 • Sách như ngọn hải đăng trong đêm tối dẫn dắt ta đi đến con đường đúng đắn và định hình về một tương lai phía trước.
 • Sách giúp ta dễ dàng đặt chân lên những mảnh đất chưa từng đặt chân tới, gặp những con người ta chưa bao giờ gặp và cảm nhận những điều ta chưa trải qua.
 • Không phải ai cũng có thể viết sách hay mà chỉ có những người “học rộng, tài cao” mới viết nên những cuốn sách bổ ích, hấp dẫn cho cuộc sống của con người.
 • Sách là phương tiện truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức của con người.
 • Sách giúp chúng ta phát huy sự sáng tạo, áp dụng những kiến thức bổ ích trong sách vào ứng dụng thực tế của bản thân để có thể xử lý trong các tình huống khác nhau.
 • Dẫn chứng: Trong quá trình học tập, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những ví dụ cho thấy sách là trí tuệ bất diệt con người. Tất cả các cuốn sách đều chứa đựng lượng tri thức vô giá của con người.

=> Câu nói trên là lời ca ngợi, tôn vinh vai trò, ý nghĩa của sách trong cuộc sống của con người.

c. Bài học về nhận thức và hành động

 • Sách là người bạn đồng hành thân thiết đối với bản thân chúng ta.
 • Sách đã mang đến những chân trời của tri thức mới lạ, giúp mở mang suy nghĩ và tầm hiểu biết.

h3: Sách mang đến cho chúng ta nhiều trí thức, mở mang suy nghĩ tầm hiểu biết

 • Sách cho em những ước mơ và niềm vui trong cuộc sống.
 • Cần phải nâng niu và giữ gìn những cuốn sách như tài sản vô giá của bản thân..
 • Văn hóa nghe nhìn ngày càng lấn áp dẫn giới trẻ đến hiện tượng lười đọc sách, chán đọc sách, vì vậy cần nâng cao ý thức và tạo thói quen đọc sách.
 • Đọc sách không thôi còn chưa đủ mà còn nên áp dụng những kiến thức ấy vào thực tế để sách phát huy tối đa giá trị của nó.

c) Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” và liên hệ bản thân.

2. Bài mẫu nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người 

Bài Làm

Cho dù ở thời đại nào, khoảng thời gian nào, sách luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Sách là kho tàng lưu trữ khối lượng kiến thức khổng lồ của cả nhân loại được tích lũy qua mấy ngàn năm. Sách là chiếc chìa khóa để mở ra tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ chứa đựng vô vàn điều kì diệu. 

Nhận định về giá trị to lớn của sách đối với con người, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Câu nói trên có ý nghĩa như một chân lý,  khẳng định vai trò quan trọng của sách, đồng thời cũng là lời khuyên mọi người nên tạo cho mình thói quen thường xuyên đọc sách. Vậy tại sao sách lại có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của con người như vậy?

Có thể nói sách là một kỳ diệu mà nhân loại đã sáng tạo ra. Từ hàng nghìn năm trước, khi chúng ta chưa có chữ viết, giấy bút thì con người đã nghĩ đến tác dụng của sách và bắt đầu sáng tạo những hình thức đầu tiên của sách. Ở các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã cổ đại, những mẫu văn tự cổ, những hình vẽ có tính quy ước được chạm khắc trên xương thú, mai rùa, trên vách đá hoặc những văn bản cổ được ghi chép trên thẻ tre hay trên da dê luộc, …

Sách là kho tàng đồ sộ chứa đựng những khám phá, hiểu biết, sách phản ánh đời sống vật chất, tinh thần, đa dạng và phong phú của con người. Tất cả những gì xảy ra trong lịch sử phát triển của nhân loại mà con người cảm thấy chúng cần lưu giữ và truyền đạt lại cho thế hệ sau thì đều được ghi vào sách.

Trong cuộc sống, nếu như không có những cuốn sách để cung cấp những kiến thức mới lạ, nhờ có sách mà tầm hiểu biết của chúng ta ngày càng được mở rộng và nâng cao. Những cuốn sách nhỏ bé lại mang đến cho tâm hồn chúng ta bao điều lớn lao, mới mẻ và thú vị. Một cuốn sách có thể thay đổi cả cuộc đời một con người.

Đến với sách, chúng ta không chỉ biết được những mới mẻ, thú và, những sự việc xảy ra hằng ngày trên khắp thế giới mà còn biết được cả những sự kiện đã xảy của lịch sử loài người. Sách còn là người hướng dẫn viên tận tình, năng động, sẵn sàng đưa ta du lịch khắp thế gian, đến với những vùng đất ta chưa bao giờ đặt chân tới, những con người xa là, những sự kiện và những kỳ quan nổi tiếng. Sách chính là cầu nối giao lưu để con người, đất nước và các dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau.

Truyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích giúp ta hình dung được cuộc sống tinh thần, vật chất của người xưa. Những cuốn sách lịch sử giúp ta hiểu được những diễn biến, giai đoạn lịch sử thăng trầm của một dân tộc, một đất nước, một nền văn hóa. Sách khoa học kỹ thuật đúc kết tư duy, kinh nghiệm sản xuất và ghi lại những thành tựu trong mọi lĩnh vực,… Sách văn học nghệ thuật cũng giúp chúng ta hiểu biết về những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ, những ước mơ và khát vọng của con người.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
Sách là tinh túy, là sản phẩm đúc kết từ những gì tinh túy nhất của tác giả

Sách còn giúp con người phát hiện và hiểu rõ bản thân mình hơn trong mối quan hệ với cộng đồng. Sách khơi dậy, lan truyền những điều tốt đẹp và mở rộng trước mặt ta một chân trời mới lạ, tươi sáng. Sách còn đem đến dạy cho ta biết được bao điều hay lẽ phải trong cuộc đời, giúp con người ta ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức. Sách còn là một nguồn hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn thân thiết mang lại niềm vui những giây phút thú vị mà còn vừa là người thầy uyên bác, tận tình luôn bên cạnh giúp đỡ chúng ta. Tất cả những điều trên đã chứng minh rằng “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Sách được viết ra để thể hiện ý tưởng, gửi gắm suy nghĩ, tâm sự của người cầm bút. Khi sáng tác, người viết đặt ra mục đích viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Các tác giả có thể viết về nhiều đề tài khác nhau, cũng có khi cùng một đề tài nhưng họ lại có cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề khác nhau đem đến những cái nhìn tổng quan thú vị cho người đọc.

Từ khi sách vở trở thành một loại hàng hóa thông dụng và phổ biến trên thị trường thì một số người làm các công việc xuất bản sách với mục đích duy nhất là để kiếm được lợi nhuận tối đa. Chính vì họ chỉ nghĩ đến những lợi ích trước mắt nên họ sẵn sàng xuất bản và truyền bá những cuốn sách chứa đựng nội dung xấu, không phù hợp với tư tưởng, ý nghĩa cao đẹp vốn có của sách. Hiện nay không phải bất cứ loại sách nào cũng là bạn hiền, bạn tốt của con người. Vì thế, khi tìm đọc sách, chúng ta cần phân biệt sách tốt, sách xấu và lựa chọn một cách đúng đắn.

Thế nào là những cuốn sách tốt? Đó là những cuốn sách phản ánh đúng quy luật của tự nhiên, đời sống xã hội và giúp con người hiểu rõ được giá trị của mình, từ đó có ý thức về nghĩa vụ đối với cộng đồng. Sách tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm sự tự tin, tự hào, có lí tưởng cùng mục đích sống tốt đẹp, có quyết tâm phấn đấu trong cuộc đời để cuộc sống mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi đọc một cuốn sách hay, tâm hồn ta trở nên phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái và biết vươn tới những cái đẹp trong cuộc đời.

Trong khi những cuốn sách tốt là một thứ thuốc bổ dinh dưỡng tinh thần cực kỳ hữu hiệu thì sách xấu lại là một nguồn cơn vô cùng nguy hại, cần phải bài trừ. Bởi vậy, chúng ta cần phải xác định cho bản thân mình một thái độ đúng đắn với việc đọc sách. Trước hết, ta phải biết quý trọng và coi đọc sách là một việc cần thiết và phải làm thường xuyên. Sống mà không đọc sách, không có niềm đam mê sách là điều thiệt thòi lớn. 

Tuy vậy, ta phải biết chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ cũng như lứa tuổi của mình. Đọc xong cuốn sách phải nghiền ngẫm, đem những điều hay lẽ phải tiếp thu được từ trong sách rồi vận dụng vào thực tế đời sống để mọi công việc đạt được kết quả cao hơn cũng như cuộc sống tinh thần của mình phong phú hơn.

Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
Rèn luyện thói quen đọc sách để cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn

Đọc sách vừa là cách tự học, tự bồi dưỡng kiến thức và cũng là hình thức giải trí lành mạnh. Từ trước đến nay có không ít những cuốn sách hay không chỉ khai sáng cho một người, trăm người hay triệu người… mà cho cả nhân loại. Những cuốn sách của Brunô, Galilê về trái đất và thái dương hệ đã mở cho con người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục vũ trụ. Đọc tiểu thuyết của Ban-dắc, ta hiểu thêm ma lực ghê gớm của đồng tiền trong xã hội tư bản châu Âu ở thế kỉ trước. Đọc thơ của Ta-go, Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu thêm đời sống tinh thần phong phú của người phương Đông. 

Đọc thơ Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương hay Cao Bá Quát,… ta hiểu xưa kia ông cha ta từng trải qua và ước mơ những gì. Đọc thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh, ta hiểu được cái dũng, cái trí, cái nhân của người chiến sĩ cách mạng đẹp đẽ biết nhường nào. Có thể kết luận rằng lợi ích của sách đối với con người là vô cùng lớn lao. Đúng với nhận xét: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Ngày xưa số người biết chữ rất hạn chế, và sách không phổ thông cho nên đọc sách chỉ là “đặc quyền” của một số người. Ngày nay, việc đọc sách trở nên vô cùng thuận tiện và trở thành “thú vui” của nhiều người. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, mặc dù xuất hiện rất nhiều phương tiện học tập và giải trí hiện đại như tivi, phim ảnh, băng đĩa các loại… Nhưng không thứ gì có thể thay thế vai trò của sách. Sách vẫn tiếp tục bền vững phát huy khả năng vi diệu của nó. Ta thử hình dung về một thế giới không có sách thì sẽ trở nên ra sao? Có lễ nếu không có sách nền văn minh, những giá trị của nhân loại sẽ dần dần lụi tàn.
Trên đây là gợi ý cách làm, lập dàn ý và bài văn mẫu nghị luận giải thích nhận định “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” chúc bạn làm bài thật tốt và đạt được điểm cao.